trong-rau-sach-aquaponics

Nguyên tắc chung của hệ thống trồng rau sạch Aquaponics

Nhiều người nghĩ hệ thống trồng rau sạch tự động Aquaponics chỉ là một loại thủy canh(Hydroponics). Nhưng thức chất hai hệ thống này hoàn toàn khác nhau. Thứ nhất, Thủy canh khá là nhạy cảm với dịch bệnh kết quả là người dùng thường phải thoát nước qua đó mất đi số lượng lớn chất dinh dưỡng đã đổ vào trước đó, sau đó phải khử trùng và cho nước vào lại. Quá trình này tốn khá nhiều chi phí.

Hệ thống thủy canh rất nhạy cảm với mức độ dinh dưỡng, vì vậy người trồng phải thường xuyên theo dõi các chất dinh dưỡng và điều chỉnh khi cần thiết để đạt được cân bằng và tối ưu lượng pH trong hệ thống. Ngoài ra, những người trồng cây thuyer canh cần phải chú ý đến cái gọi là “vi chất dinh dưỡng” Đây là những khoáng chất và chất dinh dưỡng mà có thể cung cấp cho sản xuất một số hương vị.

trong-rau-sach-tu-dong

So với các hệ thống trồng cây trong nước vô trùng, ngắn ngủi và khá mong manh, aquaponics là một hệ sinh thái tự nhiên năng động trong một thùng chứa nhân tạo. Điều này làm cho người trồng dễ sử dụng, aquaponics tương tự như một hệ thống vườn ao chuồng(trong đó có các loại cá, tôm, trùn đất, tảo,… các loại bùn và nhiều loại vi khuẩn khác nhau, chúng tạo nên một hệ sinh thái ổn định, năng động, tự nhiên, bền vững mà không bao giờ đòi hỏi phải khử trùng, bón phân, các loại bột dinh dưỡng hay phân bón hay các loại chất lỏng mà thủy canh phải sử dụng thường xuyên để có năng suất tốt. Hệ thống trồng rau sạch và nuôi cá tự động aquaponics chỉ cần bạn bơm nước và cung cấp không khí và thức ăn cho cá, cho nên hệ thống aquaponics dễ dàng hơn để duy trì, ổn định hơn và ít tốn kém hơn, cung cấp đủ nhu cầu rau sạch và cá sạch cho bữa ăn của gia đình bạn.

Vậy các chất dinh dưỡng trong một hệ thống trồng rau sạch aquaponics đến từ đâu?

Cá bài tiết chất thải và nước tiểu vào trong nước cũng như đào thải amoniac qua mang vào nước. Các chất thải của cá phân hủy thành amoniac, và amoniac là cơ sở để cho quá trình tiếp theo xảy ra. Vi khuẩn sống trong hệ thống sẽ chuyển hóa amoniac và biến nó thành nitrite, một loại chất nitơ. Một loại vi khuẩn khác trong hệ thống sẽ chuyển hóa nitrite và biến nó thành nitrate, các chất này sẽ được bơm lên bớt các máy bơm và trở thành phân bón cho rau xanh, rau xanh lại làm sạch nước và đẩy nước xuống lại cho hồ cá. Đó là một hệ thống luân chuyển tự cân đối, mà chỉ đòi hỏi thức ăn cho cá, không khí và máy bơm.

Dưới đây là hình ảnh miêu tả quá trình hoạt động của một hệ thống trồng rau sạch và nuôi cá aquaponics

nguyen-tac-hoat-dong-cua-aquaponics

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và những bữa ăn an toàn cho gia đình, bạn có thể liên hệ với chung tôi để được tư vấn và lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *